Hầu hết chúng ta cứ nghĩ rằng, ô nhiễm không khí chỉ xảy ta ở ngoài đường phố hay các khu công nghiệp mà không biết rằng chính trong không gian ngôi nhà của mình tình trạng ô nhiễm không khí cũng đang diễn ra.

Theo nghiên cứu của Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kì (EPA), ô nhiễm không khí trong nhà là vấn đề nghiêm trọng, có mức độ tử vong cao nhất với con người.

Tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà đến từ nhiều nguồn khác nhau như nấm mốc, than củi, thảm, sơn tường, sơn, vecni trên đồ nội thất, khói thuốc lá, hoá chất tẩy rửa, xịt phòng…Trong đó, nguồn gây ô nhiễm lớn nhất là từ đồ nội thất, đặc biệt là nội thất làm từ gỗ công nghiệp kém chất lượng…

Với bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ phân tích xem đồ nội thất trong nhà gây ra ô nhiễm không khí như thế nào nhé!

Tại hội thảo “Xu hướng sản xuất, sử dụng nội thất gỗ công nghiệp và những tác động đến chất lượng không khí trong nhà (IAQ)” vừa diễn ra, các chuyên gia cho rằng, Formadehyde từ các sản phẩm gỗ ép như đồ nội thất, cửa là một trong những nguyên nhân chính gây ra việc ô nhiễm không khí trong nhà. Ngoài ra, các nguồn gây ô nhiễm khác như khí radon từ vật liệu xây dựng, khí phát tán từ việc đốt cháy nhiên liệu trong bếp, lò vi sóng, từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi từ các sản phẩm ví dụ như mỹ phẩm và chất tẩy rửa, các chất gây nhiễm khuẩn sinh học từ con người, vật nuôi, cây cảnh …

Năm 2012, Viện Khoa học Kỹ thuật Bảo hộ Lao động thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu tại 6 văn phòng trong 4 tòa nhà ở nội thành Hà Nội. Các tòa nhà này đều được xây dựng sau năm 2008, có kết cấu kín, sử dụng hệ thống thông gió điều hòa trung tâm. Kết quả cho thấy nồng độ formaldehyde là 0,023 ppm (cao nhất 0,046 ppm và đã  vượt quá mức độ cho phép.

Theo TS.Trịnh Minh Đạt, Giám đốc Trung tâm Vật liệu xây dựng hữu cơ và Hóa phẩm xây dựng – Viện vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), Formaldehyde là chất cực độc có trong keo gắn gỗ dùng trong chế biến gỗ nhân tạo (gỗ công nghiệp). Formaldehyde có thể tồn dư trong các sản phẩm gỗ nhân tạo và phát tán ra không khí trong quá trình sử dụng. Nếu tiếp xúc với formaldehyde, con người sẽ bị tác động vào da và hệ hô hấp gây nên các bệnh về bạch cầu, gây ung thư. Đặc biệt với phụ nữ có thai, formaldehyde là tác nhân gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

Trong khi đó, Việt Nam có gần 7.000 doanh nghiệp tham gia vào thị trường sản xuất đồ nội thất gỗ, trong đó có gần 3.000 doanh nghiệp tập trung vào xuất khẩu. Năm 2016, giá trị sản xuất của ngành đồ gỗ nội thất đạt 770 triệu USD và dự kiến sẽ vượt mức 1.1 tỷ USD vào năm 2020. Tuy nhiên, có tới hơn 80% sản phẩm nội thất trên thị trường được làm từ gỗ công nghiệp và phần lớn được sản xuất bởi các xưởng gia công, hộ sản xuất tại các làng nghề do đó khó kiểm soát formaldehyde trong sản phẩm nội thất...

Chính vì vậy, có một câu hỏi lớn đặt ra là: ”Liệu một vật liệu nội thất nào có thể thay thế cho gỗ công nghiệp trong các công trình thi công nội thất?”

Tấm nhựa nội thất cao cấp Zukoplast do Công Ty Cổ Phần Đại Phát Hoàng Hà nghiên cứu và sản xuất là một vật liệu thay thế tuyệt với. Được sản xuất theo công nghệ Jutun của Nhật bản, với thành phần chính là bột nhựa PVC, bột đá và các chất phụ gia, Zukoplast là vật liệu thân thiện với môi trường, và tuyệt đối an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
0343448329 0988998280
popup

Số lượng:

Tổng tiền: