Có rất nhiều cách để có thể bố trí ánh sáng trong ngôi nhà của bạn. Ánh sáng có thể là nguồn sáng tự nhiên hay là ánh sáng nhân tạo. Nhưng tổng quan chung nó sẽ giúp ích bạn trong các hoạt động hàng ngay và đem lại những giá trị về thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, bày trí ánh sáng như thế nào là hợp lý thì không phải ai cũng biết. Dưới đây sẽ là những nguyên tắc bố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất mà bạn có thể tham khảo. 

1. Phân loại ánh sáng trong nội thất

Ánh sáng trong nội thất được chia làm hai loại chính là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Mỗi loại ánh sáng lại có những công dụng và giá trị cảm xúc riêng. 

Với ánh sáng tự nhiên, là nguồn ánh sáng từ mặt trời, mặt trăng, vì sao,...Trong không gian có nguồn ánh sáng tự nhiên sẽ giúp cho căn phòng trở nên thoáng đãng và rộng rãi hơn bao giờ hết. Đây cũng là một nguồn sáng không thể thiếu trong mỗi căn nhà.

 

Còn với ánh sáng nhân tạo là ánh sáng từ các sản phẩm đèn chiếu sáng. Ánh sáng nhân tạo có tác dụng chính trong việc phục vụ các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày trong gia đình. Ngoài ra, nó còn được dùng để làm nổi bật các sản phẩm như lọ hoa, bình trang trí, bức tranh,..trong không gian để giúp thu hút ánh nhìn của mọi người, đem lại giá trị cảm xúc lớn. 

2. Một số điều cần biết trước khi thiết kế ánh sáng trong không gian

2.1. Ánh sáng cần được thiết kế một cách ấn tượng và nổi bật

Ánh sáng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong bất kì thiết kế nội thất nào và nó cũng là một phần không thể thiếu. Khi bạn bước vào một căn phòng được bày trí ánh sáng một cách hiệu quả, đôi mắt của bạn sẽ cảm thấy mọi thứ đều có thể nhìn thấy một cách dễ dàng, nhưng bạn sẽ hiếm khi nhận xét rằng “Ánh sáng thật tuyệt vời”. 

Ánh sáng nhà nên được thiết kế một cách đa dạng và ấn tượng. Các thiết bị chiếu sáng có công dụng làm nổi bật đồ đạc cần được kết nối với các công tắc điều chỉnh độ sáng để có thể tạo ra các hiệu ứng ánh sáng khác nhau. Ánh sáng phải đủ linh hoạt để chiếu sáng được nhiều hoạt động cũng như làm tâm điểm chú ý cho chính nó. 

2.2. Thiết kế ánh sáng đi kèm với thiết kế nội thất

Các kiến trúc sư hay nhà thiết kế ánh sáng tốt nhất là người giải quyết vấn đề, xác định rõ vị trí bày trí ánh sáng và khu vực đó cần ánh sáng như thế nào, sau đó đặt nó ở đó một cách tiết kiệm và tinh tế nhất. Bạn cũng có thể thực hiện cách tiếp cận tương tự bằng cách sử dụng ba loại ánh sáng chính là chiếu sáng tác vụ, chiếu sáng điểm nhấn hay chiếu sáng xung quanh. 

2.3. Xem xét cách thiết kế và bố trí của các phòng

Nếu bạn đang lên một kế hoạch bày trí ánh sáng mới cho căn phòng, bạn sẽ cần xác định rõ thiết kế và sơ đồ phòng cơ bản để xác định được vị trí đặt đồ đạc của mình cũng như các ổ cắm, công tắc tường đặt ở vị trí nào. 

2.4. Khi có ý tưởng trong đầu, hãy liên hệ ngay với nhà thiết kế hay kiến trúc sư

Kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất cũng có thể coi ánh sáng như một chuyên môn của họ. Và họ sẽ là người hiểu biết, nắm rõ nhất các nguyên tắc bày trí ánh sáng như thế nào là hợp lý và khoa học trong không gian sống của bạn. 
Hãy nói ý tưởng cũng như mong muốn của bạn với họ, họ sẽ lên một bản thiết kế đầy đủ, chi tiết và khoa học nhất cho hệ thống ánh sáng trong không gian nội thất của bạn. 

3. Các nguyên tắc bày trí ánh trong trong không gian nội thất

3.1. Xem xét chức năng và hình thức của căn phòng

Cho dù bạn bắt đầu từ đâu, hãy cân nhắc những hoạt động nào là quan trọng nhất đối với căn phòng. Có lẽ nơi dễ dàng nhất để bắt đầu là nhà bếp. Ánh sáng của gầm tủ là điều thiết yếu và cực kỳ quan trọng. Khi có không gian phía trên tủ bếp, giữa tủ và trần nhà thì thật dễ dàng để lắp các dải đèn để cung cấp ánh sáng cho toàn bộ căn phòng. Đèn spotlight âm trần đặt trên đảo bếp sẽ tạo điểm nhấn cho khu vực đó, giúp gia chủ nhìn rõ hơn khi thực hiện các công việc bếp núc. 

Đối với phòng khách hay phòng ngủ, sử dụng kết hợp ánh sáng xung quanh, đường đi hay ánh sáng di động sẽ khiến tổng thể trông hài hòa hơn. Sử dụng ánh sáng với cường độ nhẹ ở trong không gian văn phòng để tránh bị chói khi sử dụng máy tính. 

3.2. Ánh sáng tự nhiên làm thay đổi căn phòng

Bạn có bao giờ bước vào một căn phòng tối tăm mà cảm thấy ấm áp và hạnh phúc không? Chắc chắn là không rồi. Một căn phòng tối tăm sẽ gây nên cảm giác cô đơn, trống trải. Việc thiết kế căn phòng với ngập tràn ánh sáng tự nhiên sẽ làm thay đổi toàn bộ căn phòng của bạn. Ánh sáng tự nhiên từ mặt trời, mặt trăng, vì sao,...sẽ giúp cảm thấy khỏe mạnh và có một tinh thần sảng khoái hơn. 

Cùng với đó, nguồn ánh sáng tự nhiên sẽ giúp không gian trở nên rộng rãi, diệt vi khuẩn, nấm mốc cực tốt. Ánh sáng tự nhiên sẽ tạo được một môi trường mà các loại ánh sáng nhân tạo không thể tạo ra được. 

3.3. Chiếu sáng theo lớp để phát huy tác dụng tối đa

Để tạo ra các hiệu ứng ánh sáng ấn tượng, hãy thiết kế ánh sáng xung quanh, ánh sáng nhấn hay ánh sáng tác vụ trong cùng một không gian. Ánh sáng xung quanh sẽ cung cấp khả năng chiếu sáng cho toàn bộ căn phòng, làm giảm nhu cầu chiếu sáng của các sản phẩm di động khác. Ánh sáng tác vụ là ánh sáng có những nhiệm vụ riêng ví dụ như đèn chiếu sáng gầm tủ trong nhà bếp giúp người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy đồ vật và chuẩn bị các bữa ăn. Còn với ánh sáng điểm nhấn sẽ giúp nhấn mạnh, tập trung vào một chi tiết kiến trúc hay các vật dụng trang trí trong nhà. 

 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
0343448329 0988998280
popup

Số lượng:

Tổng tiền: