Bày mâm ngũ quả là một nét phong tục văn hoá lâu đời của người Việt. Từ xưa mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trên bàn thờ của mỗi gia đình dịp Tết đến xuân về. Chính vì thế cách bày mâm ngũ quả như thế nào để dợp phong thuỷ và mang lại tài lộc cho gia chủ được hầu hết mọi người rất quan tâm.

Thông thường thì vào khoảng 29 tháng Chạp, sau khi lau dọn bàn thờ tổ tiên, các gia đình bắt đầu bày mâm ngũ quả để bày lên bàn thờ. Theo truyền thống thì mâm ngũ quả sẽ được bày một nải chuối xanh đặt ở dưới cùng, ở giữa là quả bưởi, rồi các loại quả khác sẽ được bày xung quanh.

Ngày nay, nhiều gia đình lựa chọn bày mâm ngũ quả theo phong thuỷ với hi vọng sẽ đón thêm tài lộc trong năm mới.

Đĩa ngũ quả gồm 5 loại quả, với 5 màu sắc khác nhau theo ngũ hành, trong đó quả màu trắng sáng tượng trưng cho hành vàng; quả màu xanh tượng trưng cho hành mộc; quả màu đen tượng trưng cho hành thủy; quả màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa; trái cây màu vàng tượng trưng cho hành thổ. Đối với một nước nông nghiệp như Việt Nam, “quả” còn là thành quả của quá trình lao động. Vì vậy, người Việt chọn 5 loại quả tượng trưng cho sự sống, sự hòa hợp giữa trời đất, là kết tinh của thành quả lao động để thờ cúng tổ tiên. Về mặt phong thủy, Mâm ngũ quả thể hiện thế giới quan cổ xưa và nhân sinh quan sâu sắc. Ngoài ra, 5 loại quả này còn tượng trưng cho ước vọng, mong muốn của gia chủ về cuộc sống sung túc, viên mãn: Phúc - Quý - Thọ - Khang - Ninh (may mắn; phú quý, sang trọng; trường thọ; sức khỏe; bình an).

Về cách chọn số lẻ trong mâm ngũ quả thì ở miền bắc ngày nay vẫn phổ biến, miền trung và miền nam thì chọn số lẻ cũng được nhưng chú ý nhiều hơn đến ý nghĩa của loại quả. Nếu người miền Bắc thích chuối, thì người miền Nam sẽ không lựa chọn quả này để bày lên mâm ngũ quả. Ngoài ra, nhiều người miền Nam không sử dụng lê, táo, cam và quýt để trưng bày mâm ngũ quả. Theo quan niệm “cầu sung đủ đầy”, người miền Nam bày ra mâm ngũ quả cầu mùa xuân bội thu, tương ứng với 5 loại quả: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, quả xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả dứa (trái thơm) với mong muốn con cháu đầy nhà, một cặp dưa hấu xanh đỏ để cầu may.

Mâm ngũ quả tuy không quá quan trọng số lượng quả là lẻ hay chẵn nhưng vẫn giữ được những phong tục dân gian, đó là: mâm ngũ quả chỉ có quả chứ không có hoa và thức ăn. Cách bày trí mâm ngũ quả truyền thống là xếp chuối dưới cùng và đỡ phía dưới cùng với các loại hoa quả khác. Bưởi ở giữa nải chuối,sau đó cài xen các loại quả khác xung quanh…

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
0343448329 0988998280
popup

Số lượng:

Tổng tiền: