Trong thiết kế nội thất, cách phối màu rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến sự hài hoà cho không gian sống của bạn.

Trong thiết kế nội thất, nguyên tắc phối màu 60-30-10 là nguyên tắc phối màu cơ bản, hiểu được nguyên tắc này giúp bạn chọn được cách phối màu trong thiết kế để không gian nội thất trở nên hài hoà và phù hợp hơn.

Quy luật màu sắc 60-30-10 là gì?

Mỗi màu sắc đều mang một ý nghĩa, và khi kết hợp chúng lại với nhau tạo sự đa dạng. Cách phối 3 màu lại với nhau giúp tạo ấn tượng tốt về thị giác, người ta thường phân ra 3 nhóm màu cơ bản:

- Màu sắc chủ đạo:

60% trong bố cục không gian nội thất là màu chủ đạo. Trong thiết kế nội thất, các căn phòng như phòng khách, ngủ thì màu sắc của tường, vách, trần…các màu sắc của mảng lớn được dành cho màu sắc chủ đạo.

- Màu cấp 2:

Khoảng 30% không gian còn lại (kể cả đồ nội thất) thuộc nhóm màu này.

- Màu nhấn mạnh:

Màu này dùng để làm điểm nhấn cho căn phòng, có thể là đồ nội thất hoặc đồ trang trí trong không gian căn phòng. Nhóm màu này chiếm khoảng 10% không gian căn phòng.

Tỉ lệ màu sắc hài hoà trong thiết kế

Độ bão hòa (Sautrantion) được lựa chọn là tiêu chính để đo sự cân bằng về màu sắc tổng thể. Độ bão hòa màu được tính theo từ 100 đến 0 (tương ứng với màu thuần khiết cho đến khi pha 100% thành màu xám – gray). Độ bão hòa sẽ được lựa chọn cho từng màu sắc sao cho phù hợp với không gian. Bạn chỉ cần nhớ công thức sau:

0.6 Sd = 0.3 Ss = 0.1 Sa

Trong đó:

  • Sd là độ bão hòa của màu sắc chủ đạo.
  • Ss là độ bão hòa của màu cấp 2.
  • Sa là độ bão hòa của màu nhấn.

Khi bạn áp dụng công thức trên nó có ý nghĩa thực tế khi phối màu bạn nên chọn:

Màu chủ đạo: sử dụng màu thuần khiết pha thêm trắng

Màu cấp 2: sử dụng màu thuần khiết pha thêm xám

Màu nhấn: sử dụng màu thuần khiết

Để đạt được hiệu quả cao nhất thì ngoài việc áp dụng đúng nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10 và sự cân bằng màu thì bạn cần thêm cả sự hài hòa về màu sắc. Để có được điều này bạn cần lựa chọn màu sắc theo bánh xe màu với các quy tắc như: tam giác, tứ giác màu, đối xứng bổ sung,…

Sử dụng phối màu một cách linh hoạt

60 – 30 – 10 là một nguyên tắc phối màu cơ bản và hoàn hảo. Tuy nhiên, trong thực tế bạn không nên lúc nào cũng khư khư lấy quy tắc này mà làm mất đi những ý tưởng độc đáo. Trong quy tắc chỉ áp dụng cho 3 màu sắc, nhưng trong thực tế bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiều màu hơn để tạo ra những không gian mang cá tính riêng. Tuy nhiên, hãy đảm bảo tỷ lệ là màu chủ đạo nhiều nhất và ít nhất là màu nhấn. Chẳng hạn, nếu bạn phối 4 màu thì có thể là theo tỷ lệ: 60 – 15/15 – 10, hoặc 3 màu với tỉ lệ 65 – 25 -10 đều phù hợp với quy luật.

Một số nguyên tắc phối màu 60-30-10 trong thiết kế 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
0343448329 0988998280
popup

Số lượng:

Tổng tiền: