Khi thiết kế nhà bếp, không những cần lưu ý đến yếu tốt thẩm mỹ mà yếu tố phong thuỷ cũng quan trọng không kém. Trong phong thuỷ, nhà bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà còn mang nhiều ý nghĩa về tâm linh. Để không ảnh hưởng đế sức khoẻ và tài lộc của gia đình, khi thiết kế nhà bếp có những nguyên tắc cấm kỵ trong phong thuỷ sau đây bạn cần lưu ý.

1. Nguyên tắc đặt hướng nhà bếp

Khi thiết kế nhà bếp, hướng đặt bếp là điều quan trọng nhất trong phong thuỷ. Không nên đặt nhà bếp mà lưng về hướng cửa nhà. Vì như vậy sẽ mang điều xấu.

Ví dụ nhà nằm hướng Nam thì không nên đặt nhà bếp ở hướng Bắc. Hướng thích hợp nhất là khi đặt nhà bếp là Đông và Đông Nam. Vì đây là hai hướng thuộc hành Mộc trong khi nhà bếp thuộc hành Thuỷ và Hoả. Trong ngũ hành tương sinh thì Thuỷ sinh Mộc, Mộc sinh Hoả.

Vì vậy ba hành này có thể bổ sung cho nhau, góp phần mang đến tài lộc và yên ấm cho gia đình.

2. Vị trí đặt bếp nấu trong phong thuỷ

Vị trí đặt bếp cần chọn nơi cao ráo, có đầy đủ ảnh sáng và thoáng khí. Chân bếp phải chắc chắn, bằng phẳng, không gập ghềnh. Đặt bếp thẳng, vững chắc, không được nghiêng lệch.

Không nên đặt bếp nấu ở trung tâm của căn bếp, vì như vậy bếp nấu sẽ ở giữa nhà, không có chỗ dựa ở tứ phía khiến cho gia đình lục đục.

Không nên đặt bếp nấu gần quá bồn rửa vì lửa thường kỵ nước. Nếu để bếp nấu ở những chỗ gần nước sẽ dẫn đến thuỷ hoả xung đột, không có lợi cho gia chủ.

3. Vị trí đặt nhà bếp

Trong thiết kế và xây dựng nhà cửa thì vị trí đặt nhà bếp theo phong thuỷ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến đường tài lộc, may mắn, cũng như chất lượng đời sống của cả gia đình. Chỉ cần một sai sót nhỏ, chạm đại kỵ, đại hoạ sẽ ập đến gia đình, dẫn đến rất nhiều xui xẻo, có thể ảnh hưởng đến tương lai sau này.

Bếp là nơi nấu nướng, nóng bức nên không được đặt đối diện phòng ngủ vì sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả gia đình.

Bếp là nơi chế biến món ăn cho cả gia đình, nên không được đặt cạnh nhà vệ sinh vì đây là nơi tích tụ nhiều thứ bẩn và vi trùng gây hại cho sức khoẻ. Cửa bếp không được đặt đối diện nhà vệ sinh.

4. Thiết kế không gian bếp

Không gian bếp cần thoáng đãng, đủ ánh sáng, sạch sẽ sẽ mang lại tinh thần thoải mái cho gia chủ. Đối với căn bếp có diện tích nhỏ, cần bố trí tủ bếp khoa học, đèn chiếu đủ sáng để đảm bảo căn bếp luôn ngăn nắp và sạch sẽ.

Phòng bếp luôn sạch sẽ, gọn gàng đảm bảo tính khoa học khi sử dụng. Nhà bếp cần được lau dọn thường xuyên tránh thức ăn thừa và dầu mỡ.

5. Bố trí vật dụng trong nhà bếp khoa học hợp phong thuỷ

Cách bố trí vật dụng trong nhà bếp khoa học không những giúp căn bếp thẩm mỹ hơn vừa tiện lợi sử dụng.

Các khu vực quan trọng trong phòng bếp như khu vực lưu trữ thực phẩm, khu vực dọn rửa, khu vực chế biến món ăn cần được bố trí gần nhau nhằm giúp người nội trợ có thể thuận tiện khi di chuyển để quá trình sơ chế, nấu nướng, dọn rửa sẽ được diễn ra một cách trơn tru, thuận lợi trong thời gian ngắn nhất. Thông thường bếp nấu và chậu rửa nên đặt ở vị trí vuông góc với nhau hoặc cách xa nhau ít nhất khoảng 60cm nếu chúng được đặt trên cùng một đường thẳng. Tủ lạnh không nên đặt gần bếp nấu vì điều này sẽ không đảm bảo hợp phong thuỷ. Giá gia vị nên để gần với bếp nấu, dưới bếp nấu nên đặt giá để xoong nồi để tạo sự thuận tiện cho người nội trợ. Kệ để dao thớt nên để gần chậu rửa, làm sạch và sắp xếp vật dụng nhà bếp của người nội trợ.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
0343448329 0988998280
popup

Số lượng:

Tổng tiền: