Xưa nay, hình ảnh người phụ nữ luôn gắn liền với bếp lửa gia đình. Từ những người  bà, người mẹ, người chị đảm đang cho tới những cô em chưa chồng cũng chăm chút thu vén cho cái bếp. Bếp xưa thường mộc mạc, ấm hơi lửa hồng. Còn gian bếp ngày nay có thêm nhiều thiết bị hiện đại tiện ích giúp rút ngắn thời gian nấu nướng và giúp cho người nội trợ đỡ vất vả hơn.

Dù ở thời đại nào, gian bếp cũng đóng một vai trò nhất định trong không gian sống của gia đình. Nếu ví ngôi nhà như một người phụ nữ thì phòng bếp chính là trái tim luôn ngập tràn tình yêu thương. Nếu xét về phong thủy thì bếp là một trong những nơi sinh tài lộc, thịnh vượng, và sự ấm êm cho gia chủ.

Căn bếp xưa mộc mạc, ấm hơi lửa hồng

Gian bếp ngày xưa của ông bà, bố mẹ thường được bài trí với công năng cơ bản và không gian vừa đủ dùng. Lúc ấy, hầu như nhà nào cũng có một căn bếp được thiết kế với kiến trúc gần giống nhau. Căn bếp thường có hai khu vực chính: góc bếp nấu và góc sơ chế kết hợp dọn rửa. Bếp xưa ít được đầu tư về dụng cụ nấu và hầu hết đều sử dụng những loại bếp đun đơn sơ. Vì thế, gian bếp đa phần là không gian phụ của ngôi nhà, không quá nổi bật mà cũng chẳng được chú ý nhiều.

Bên gian bếp ngày xưa, hình ảnh người mẹ, người vợ mỗi ngày ba bữa, ân cần chuẩn bị từng bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình dường như không còn quá xa lạ. Với sự khéo léo, cần mẫn, họ luôn đảm nhiệm vai trò bếp núc trong gia đình. Ông bà ta có câu "Xem trong bếp, biết nết đàn bà" cũng thể hiện sự quan trọng của người phụ nữ với gian bếp xưa.

Bếp nay tiện nghi, hiện đại

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, gian bếp Việt dần đổi mới và được trang bị thêm nhiều tiện nghi. Đã qua rồi cái thời mà gian bếp là nơi tối và ít được chú ý trong nhà. Thay vào đó, bếp hiện đại mang đến không gian truyền cảm hứng, đóng góp to lớn vào sự hài hòa chung của ngôi nhà.

Sự thay đổi này diễn ra bởi sự chuyển biến về vai trò của từng thành viên trong gia đình. Ở xã hội hiện đại, người phụ nữ là những người thành đạt ngoài xã hội với những khát khao chinh phục mục tiêu lớn trong cuộc sống. Cuối ngày, họ trở về căn bếp và tìm kiếm một không gian thư giãn để thoải mái nấu nướng, giảm căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi. Vì vậy, quan niệm về việc xây dựng, sắp xếp và trang trí căn bếp thời nay cũng khác xưa.

Nhiều chị em nội trợ hiện đại cho biết rất cần một căn bếp hỗ trợ tối đa công việc nấu nướng để thỏa sức sáng tạo. Những thiết bị hiện đại, tiện nghi được người nội trợ đầu tư, giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng. Khi thời gian đứng bếp rút ngắn, gia đình sẽ có thêm nhiều thời gian tận hưởng bữa cơm và trò chuyện cùng nhau.

Không chỉ tiện nghi, căn bếp hiện đại còn có thể kiêm luôn không gian thể hiện phong cách của gia đình. Bếp ngày nay được bố trí ở khu vực vừa đẹp, vừa hợp phong thủy với gia chủ. Khác xa với định nghĩa "xó bếp", phòng bếp được trang trí không thua kém gì những gian phòng khác trong nhà.

Dù là gian bếp nơi chái tranh xưa hay căn bếp đầy đủ tiện nghi ở đô thị lớn, không gian bếp luôn mang lại cảm giác ấm cúng, là nơi quy tụ các thành viên của gia đình. Nơi đó những câu chuyện được kể, những niềm vui san sẻ, những bực dọc vơi đi…

Nơi đó, một “ngọn lửa” luôn được thắp lên, nối truyền các thế hệ, chừng nào người ta còn quan trọng ý nghĩa sâu xa của “bếp gia đình”.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
0343448329 0988998280
popup

Số lượng:

Tổng tiền: