Đối với những căn nhà có diện tích hạn hẹp, thì tận dùng gầm cầu thang làm nhà vệ sinh thường được nhiều gia chủ lựa chọn. Vậy thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang cần lưu ý những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Ưu nhược điểm của việc thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Ưu điểm:

Tiết kiệm không gian

Bố trí WC ở gầm cầu thang giúp tận dụng không gian và tiết kiệm diện tích cho căn nhà. Thay vì dành một khoảng không gian cho việc thiết kế WC thì bạn có thể tận dùng gầm cầu thang. Theo đó, ngôi nhà của bạn sẽ rộng rãi hơn.

Tiết kiệm chi phí thi công

Đặt nhà vệ sinh ở gầm cầu thang còn tiết kiệm chi phí trong thi công. Bởi bạn có thể tận dùng được những bức tường cũng như gầm ở dưới cầu thang. Và chỉ cần bổ sung một vài chi tiết cho phù hợp như phần tường ở phía ngoài và cửa. Như vậy, gia chủ đã có thể tiết kiệm một số nguyên vật liệu cũng như khoản chi phí dành cho việc khác.

Tối ưu góc chết

Ngoài ra, đặt nhà vệ sinh ở gầm cầu thang còn tạo ra được không gian linh hoạt. Lấp đầy các góc chết trong nhà, che bớt đi khuyết điểm. Hơn nữa, không gian cầu thang được nhà vệ sinh lấp kín, làm cho không gian trở nên đầy đặn và không còn trống trải trong không gian nhà.

Nhược điểm thiết kế toilet dưới cầu thang

Tuy nhiên, việc đặt toilet ở cầu thang cũng cần lưu ý về các yếu tố phong thủy. Bởi vốn dĩ, nhà vệ sinh là nơi mang nhiều âm khí, dẫn linh khí trong nhà. Việc hóa giải phong thủy nhà vệ sinh ở gầm cầu thang cũng rất nhiều người quan tâm.

Đặt nhà vệ sinh ở gầm cầu thang có các nhược điểm như: gây ảnh hưởng xấu đến khả năng thu hút sinh khí. Gây nên các ảnh hưởng xấu, không hợp phong thủy, khiến sức khỏe các thành viên trong nhà bạn gặp vấn đề. Ngoài ra, nhà vệ sinh cũng là nơi chứa nhiều âm khí nên đặt ở dưới cầu thang sẽ chặn luồng khí, nên dễ tạo sự u mê và thụ động.

Phong thuỷ khi thiết kế nhà vệ sinh ở gầm cầu thang

Hiểu rõ về phong thủy khi thiết kế

Phong thủy kiến trúc là vấn đề rất rộng rãi và mang tính chất trừu tượng, tâm linh. Mà không phải bất kì ai cũng có thể hiểu rõ để vận dụng chính xác được. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng những quan điểm về phòng thủy khi đặt WC ở cầu là không hoàn toàn chính xác. Bởi dưới gầm thang có khi âm nhiều hơn khí dương. Nên việc đặt nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang cũng không gây ra ảnh hưởng gì lớn.

Tuy nhiên, nếu để yên tâm khi thiết kế, gia chủ nên chọn hướng nhà vệ sinh theo hướng xấu. Tức là các hướng bất lợi về khí hậu. Đồng thời phối hợp được với ngũ hành, tạo ra sự hài hòa âm dương. Do đó, vấn đề xây dựng nhà vệ sinh kết hợp cầu thang không gây ra ảnh hưởng tới yếu tố phong thủy trong nhà ở.

Thiết kế công trình nhỏ

Hiện nay, nhiều gia chủ ưa chuộng thiết kế nhà vệ sinh ở hầm cầu thang. Chính bởi vậy, các kiến trúc sư khuyên bạn nên thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang nhỏ gọn, không nên quá đầu tư hay làm chúng rộng rãi. Đây chỉ là nơi rửa tay hoặc đi vệ sinh chứ không nên dùng làm nơi tắm gội.

Xử lý mùi hôi của nhà vệ sinh

Hãy giữ WC ở cầu thang thật sạch sẽ bằng việc sử dụng các chất tẩy rửa để lau chùi. Tránh việc để tình trạng nấm mốc, vi khuẩn phát triển. Điều này sẽ ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt chung và liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Nguyên vật liệu để xây toilet dưới cầu thang

Để thiết kế nhà vệ sinh dưới cầu thang, bạn nên sử dụng các loại gạch ốp lát màu sáng để tiện nghi khi dọn dẹp. Nên lựa chọn các nội thất đơn giản, trang bị thêm quạt hút bụi để thông gió. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể dùng thêm túi thơm để giúp không gian thêm dễ chịu, loại bỏ mùi hôi.

Trang trí nội thất bên ngoài nhà vệ sinh gầm cầu thang 

Cầu thang kết hợp nhà vệ sinh thông thường được đặt ở vị trí phòng khách, và dễ dàng quan sát được. Do đó, khi thiết kế để có thể tránh các trường hợp không đẹp mắt, không hợp phong thủy, che sự nổi bật của khu vực  nhà vệ sinh thì bạn có thể trang trí đơn giản bên ngoài của nhà vệ sinh.

Sử dụng bồn rửa treo tường

Trường hợp nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang được nhiều thành viên trong gia đình sử dụng. Thì gia đình bạn nên mở rộng phần diện tích dưới cầu thang ra bên ngoài hơn. Để thuận tiện hơn cho việc sinh hoạt thì gia đình, bạn có thể thiết kế nhà vệ sinh thành 3 khu riêng biệt gồm: buồng tắm, bồn rửa tay và bồn cầu. Cách thiết kế này sẽ tạo điều kiện cho các gia đình đông người thuận tiện sử dụng nhà vệ sinh.

 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
0343448329 0988998280
popup

Số lượng:

Tổng tiền: